Lượt xem 0 Nhận xét

10 phần mềm kiểm tra mã hash - MD5/SHA1 - Kiểm tra tính toàn vẹn của file

Cập nhật: 25 thg 9, 2017 8:16 CH
Tại sao mình viết bài viết này?

Ngày này, mạng Internet mở rộng và ngày càng phát triển. Bạn có thể tìm kiếm bất cứ thứ gì có trên Internet và tải về máy tính của bạn như tập tin hình ảnh, âm thành, tài liệu,... Nhưng mỗi tập tin mà bạn tải về có rất nhiều đường dẫn để tải, bạn không biết tải tập tin nào cho an toàn. Lợi dụng sự phát triển của Internet mà tin tặc hoặc nhiều người cố ý chèn mã độc vào file, mà bạn không hề biết được.

Bởi vì vậy bạn cần kiểm tra tệp tin mình tải về bằng cách check mã hash, mã hash thường được cung cấp bên mỗi đường link tải về.

Ngoài kiểm tra file có bị chèn mã độc hay không, thì việc check mã hash cũng để kiểm tra file tải về có bị hỏng không, việc tải bị hỏng (corupt) cũng hay thường xuyên xảy ra. Vì vậy check mã hash để kiểm tra file có còn toàn vẹn hay không cũng là một việc quan trọng.

Tại sao check mã hash lại kiểm tra được sự an toàn và sự toàn vẹn của tập tin, bạn cần tìm hiểu mã hash là gì ở bên dưới.


Mã Hash là gì?

Mã Hash (mã băm) là một chuỗi kí tự có độ dài cố định biểu diễn một số theo cơ số 16 (hexa) do các thuật toán mã hóa thông tin tạo ra, được dùng phổ biến trong việc kiểm tra chữ ký điện tử, tập tin... Ứng với mỗi thông tin khác nhau sẽ có một Hash code khác nhau. Điều này có nghĩa chỉ cần bạn thay đổi 1 Byte dữ liệu trong file, các Hash code sẽ biến đổi hoàn toàn khác so với ban đầu.

Có bao nhiêu dạng mã hash?

Hiện nay có rất nhiều dạng Hash code khác nhau, nhưng phổ biến nhất có 3 loại:

- CRC32: chứa 8 kí tự, dựa trên thuật toán Cyclic Redundancy Check. Ưu điểm là tính toán nhanh và độ dài ngắn.

- MD5: dài 32 kí tự, sử dụng thuật toán Message Digest. Hiện nay được sử dụng khá phổ biến vì tính chính xác cao và không quá nhiều thao tác xử lý.

- SHA-1: gồm 40 kí tự, dùng thuật toán Secure Hash Algorithm. Rất chính xác nhưng thời gian tính toán khá lâu.

Việc check mã hash xem như đơn giản, ít ai chú trọng đến nhưng những lỗi mà bạn thường gặp trong quá trình cài đặt phần mềm, cài đặt windows, ... thì đa số là tập tin bị lỗi trong quá trình tải về. Để đảm bảo mọi hoạt động cài đặt diễn ra một cách trơn tru thì bạn cần kiểm tra mã hash, chúng ta thường gọi là check mã MD5, mã SHA-1,...

Dưới đây là 10 phần mềm mà bạn có thể sử dụng:
Các bước sử dụng đơn giản như:
  1. Mở phần mềm
  2. Chọn tập tin cần kiểm tra và nhấn nút check, start, ... (nếu có)
  3. Đợi quá trình thực hiện xong.
  4. Đối chiếu mã được tạo ra và kiểm tra với mã được cung cấp bên mỗi đường dẫn tải về.

1. MD5 & SHA-1 CheckSum

Dowload: Google Drive | Box

2. MD5 & SHA Checksum Utility

Download: Google Drive | Box | Mirror

3. Hash Calc

Download: Google Drive | Box Mirror

4. HashIt

Download: Google Drive | Box Homepage

5. HashCheck Shell Extension
Đây là một tiện ích tích hợp vào Properties của mỗi tập tin. Phần mềm này hoàn toàn miễn phí.

Download: Homepage

6. Hashtab 
Giống như mục 4, đây cũng là một tiện ích tích hợp. Phần mềm này cung cấp phiên bản miễn phí và có phí. Bạn có thể sử dụng phiên bản miễn phí là đủ.

Download: Homepage

7. 7-zip
7zip là một phần mềm nén file và giải nén khả nổi tiếng, ngoài tính năng đó thì phần mềm này cũng tích hợp thêm tính năng check mã hash với nhiều loại mã thông dụng như SHA-1, CRC32, ...,  tuy nhiên không thấy check mã MD5,

Download: Homepage

8. HaoZip

Download: Homepage

9. ExactFile

Download: Homepage

10. MultiHasher

Điểm nổi bật của phần mềm này có thể check được nhiều file cùng lúc.

Download: Homepage

Ngoài ra thì bạn có thể dùng trình duyệt truy cập các trang web check hash online, không cần phải upload file

1. http://onlinemd5.com/


Trên đây là 10 phần mềm mà mình thấy hay nhất, ngoài ra có rất nhiều phần mềm khác, nếu bạn thấy phần mềm nào hay thì bạn có thể để lại bình luận bên dưới, mình sẽ kiểm tra cập nhật lại bài viết.

Bài mới